Chọn học đúng nghề – thành công tương lai

Chọn học đúng nghề - thành công tương lai

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh với chủ đề “Chọn học đúng nghề – thành công tương lai” tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc ngày 10 tháng 11 vừa qua.

Tham dự Ngày hội có Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh; Bí thư Trung ương Đoàn – Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy; đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, các doanh nghiệp cùng gần 5.000 học sinh các trường THPT và các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Minh cho rằng, giáo dục nghề nghiệp rất quan trọng trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo lợi thế cạnh tranh quốc gia. Trên thực tế, có nhiều quốc gia tài nguyên thiên nhiên không phong phú (Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan) nhưng vẫn có được vị trí nhất định trên thị trường lao động hay thu hút đầu tư bởi họ có được nguồn lao động chất lượng ổn định. Việc định hướng sớm nghề nghiệp, xây dựng và phát huy năng lực của mỗi cá nhân ngay khi mới tốt nghiệp sẽ giúp các em có nhiều thuận lợi trên con đường sự nghiệp sau này. Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cũng cho rằng, học đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn tới thành công. Đã có rất nhiều sinh viên đại học sau tốt nghiệp vẫn thất nghiệp hoặc làm trái ngành trái nghề và phải quay lại làm những việc phổ thông. Thực tế này không chỉ làm mất thời gian, công sức của chính học sinh đó vì thời gian đào tạo đại học lên tới 4-5 năm; mà còn làm quốc gia mất đi một lượng lớn những lao động phổ thông và chuyên sâu trong thời gian dài. Do vậy, rõ ràng là việc hướng nghiệp và tuyển sinh đóng vai trò rất quan trọng, không kém gì quá trình đào tạo.

Các chuyên gia tư vấn, hướng nghiệp cho các em học sinh, sinh viên

Bên cạnh hoạt động Tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp, hoạt động Giao lưu khởi nghiệp cũng được các em học sinh, sinh viên trường cao đẳng trung cấp hưởng ứng tích cực. Tại đây, các em được giao lưu với diễn giả doanh nhân khởi nghiệp, được tặng bộ sách khởi nghiệp; được nghe tư vấn, tuyển dụng việc làm của các chuyên gia đến từ Tập đoàn Vingroup, Eurowindow, Trung Nguyên, Acecook, Mắt Bão BPO,… Riêng học sinh các trường THPT sẽ được cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp; được trải nghiệm trong không gian giao lưu theo chủ đề “Chọn học đúng nghề – thành công tương lai” cùng các lãnh đạo, chuyên gia, nhà giáo dục, doanh nhân và có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều thông tin về chế độ chính sách, ưu đãi liên quan đến đào tạo nghề, nhu cầu lao động trong thời gian tới.

Được biết, trong Luật Giáo dục (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các trường đào tạo nghề được phép đào tạo chương trình văn hóa phổ thông và được phép nhận học sinh THPT vào học nghề. Nguồn nhân lực này sẽ được đào tạo trong 3 năm vừa có chứng nhận về trung cấp nghề, vừa có bằng văn hóa để liên thông lên các cấp cao hơn. Trong 3 năm trở lại đây, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cũng đã xây dựng một mạng lưới toàn diện, cung cấp các chương trình đào tạo nghề mới nhất với đầu ra chuẩn Châu Âu. Đã có 25 trường được Australia công nhận và chuyển giao công nghệ đào tạo theo các bộ chương trình của họ và 45 trường đào tạo theo chuẩn của Đức. Với mạng lưới này, các sinh viên hoàn toàn yên tâm về chất lượng đào tạo, đầu ra cũng như có cơ hội nâng cao trình độ bằng hình thức du học tại chỗ hoặc du học ở nước ngoài.

(Theo website TCGDNN)