Đào tạo nghề theo mô hình kép 2 “nhà trường”

Đào tạo nghề theo mô hình kép 2 "nhà trường"

Chiều ngày 29 tháng 10 năm 2019, tại Vĩnh Phúc, trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp và cung ứng nhân lực tay nghề cao giai đoạn 2020-2025. Đây là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa trường nghề và các doanh nghiệp để chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá cao ý nghĩa của chương trình ký kết của trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp, qua đó góp phần trang bị kỹ năng, năng suất lao động cho học sinh sinh viên, chuẩn bị cho nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao phục vụ đất nước.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tặng hoa chúc mừng Trường Cao đẳng cơ khí nông nghiệp

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, nâng cao kỹ năng của người lao động là yếu tố mấu chốt để đưa Việt Nam tới thịnh vượng. Trong đó, nâng cao chất lượng dạy nghề là nhân tố quyết định đến lực lượng lao động có kỹ năng phù hợp; thu hút sự tham gia, đồng hành của doanh nghiệp là giải pháp đột phá.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chỉ ra những thách thức trong Cách mạng công nghiệp 4.0: đó là thế giới vẫn cần những lao động có kỹ năng nghề ở trình độ cao để đổi mới sáng tạo, lập trình và vận hành thiết bị. Khi mà sự thiếu hụt lao động kỹ năng đang là thách thức lớn toàn cầu thì lại chính là cơ hội cho các bạn trẻ, những người đang có sức khỏe, nhiệt huyết, có ước mơ, hoài bão để vươn lên làm chủ công nghệ, làm chủ cuộc sống và đóng góp cho sự phát triển của thế giới. Với kỹ năng nghề giỏi, các bạn sẽ có cơ hội việc làm và thu nhập cao; được bạn bè, đồng nghiệp và xã hội tôn vinh. Chính các bạn vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là đòn bẩy để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, qua đó tạo ra năng suất lao động vượt trội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp với các doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, Bộ trưởng đánh giá sự vào cuộc chủ động của các doanh nghiệp thông qua lễ ký kết này, song để việc hợp tác có thực chất và hiệu quả cao, để có 21.500 các em học sinh sinh viên có tay nghề, có kỹ năng làm việc cao sau khi tốt nghiệp, các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường từ khâu tuyển sinh, xây dựng chương trình, đến tổ chức đào tạo (tham gia giảng dạy; bố trí kế hoạch để người học thực hành, thực tập tại doanh nghiệp …), đến tham gia đánh giá, kết thúc quá trình đào tạo và tiếp nhận người học sau tốt nghiệp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tham quan các xưởng thực hành của Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp

Bộ trưởng chia sẻ, tại CHLB Đức, Pháp, New Zealand, Austrailia, Rumainia, quá trình giáo dục nghề nghiệp doanh nghiệp phải tự tổ chức đào tạo. Nhưng ở Việt Nam, Nhà nước lại đang đào tạo cho doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp phải nhìn nhận đây là cơ hội và việc hợp tác với nhà trường để bỏ vốn ban đầu để đầu tư cho cộng đồng. Về lâu dài, người thụ hưởng chính là doanh nghiệp.

Để hướng tới mục tiêu 70% đào tạo thực hành và 30% học lý thuyết theo mô hình đào tạo kép của CHLB Đức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần phải phải thực hiện song song 2 “nhà trường”. Một nhà trường với các giáo viên và giảng đường, phòng thực hành như hiện nay. Hai là mỗi doanh nghiệp phải là một trường nghề. Nếu thực hiện được mục tiêu này, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam mới trở thành đào tạo kép và kỹ năng lao động Việt Nam sẽ là một nguồn nhân lực tốt, không đứng ngoài nhu cầu của doanh nghiệp.

(Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH)