Mở rộng hợp tác toàn diện về lao động và xã hội Việt Nam – CHLB Đức

Ngày 26/9, trong chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội Đào Ngọc Dung và đoàn công tác của Bộ đã đến thăm và làm việc tại Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức. Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Xã hội Đức, ngài Rolf Schmachtenberd đón tiếp, hội đàm với đoàn.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của các bạn Đức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, có lực lượng lao động dồi dào, tuy nhiên để tránh bẫy thu nhập trung bình, cần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực là một trong ba trụ cột quan trọng để quốc gia phát triển bền vững.

Trao đổi về tiến trình ký kết hai Công ước số 87 và 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay Việt Nam đã tham gia 24 Công ước quốc tế, trong đó có 6 Công ước cơ bản. Quốc hội Việt Nam khóa 14, kỳ họp thứ 7, tháng 6/2019 đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của Quyền tổ chức và thương lượng tập thể, với 452/452 đại biểu có mặt tán thành, bằng 93,39% tổng số đại biểu Quốc hội.

Bộ luật Lao động (sửa đổi), đang được Quốc hội xem xét, các nội dung cơ bản của Công ước 87 và 105 đã được đưa vào Bộ luật. Công ước số 105 sẽ trình Quốc hội xem xét vào tháng 5/2020, Công ước 87 cũng sẽ được trình Quốc hội xem xét trong thời gian sớm nhất.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức hỗ trợ và chuyển giao giáo trình dạy nghề và công nhận chứng chỉ để tạo điều kiện nâng cao chất lượng dạy nghề và việc làm ở cả 2 nước. Đề nghị bạn tạo điều kiện tiếp nhận nhiều hơn điều dưỡng viên Việt Nam, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam triển khai thực hiện Chương 13 Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU.

Quốc vụ khanh Rolf Schmachtenberd cho biết, Đức luôn sẵn sàng mở rộng hợp tác toàn diện với Việt Nam. Ngài Schmachtenberd đề nghị, để mở rộng hợp tác trong thời gian tới, hai Bộ cùng xem xét cập nhật Bản ghi nhớ hợp tác giữa giữa hai Bộ vào năm 2013, tiến hành ký kết bản ghi nhớ mới về hợp tác về dạy nghề và tiếp nhận lao động vào đầu năm 2020. Đề xuất này được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng ý và giao các đơn vị chức năng của Bộ tiến hành để hai bên sớm tiến hành ký kết.

“Tiềm năng đưa lao động Việt Nam sang Đức làm việc rất rộng mở. Các lĩnh vực Việt Nam có thể hợp tác với Đức là giáo dục nghề nghiệp, cung ứng điều dưỡng viên, lĩnh vực nhà hàng và khách sạn. Hiện nay, có 170.000 người Việt đang sinh sống, cư trú hợp pháp tại Đức, trong đó có 7000 sinh viên đang theo học.Cộng đồng người Việt Nam là một trong những cộng đồng nước ngoài hòa nhập tốt nhất, học sinh Việt Nam học rất giỏi và là niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại Đức…”, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cho biết.

Thông tin một số nét về tình hình về tình hình kinh tế xã hội của đất nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh CHLB Đức là một trong những nước có tiềm năng hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong GDNN và hợp tác về lao động. Bộ trưởng thông báo trong chuyến công tác này, Bộ trưởng và đoàn công tác đã làm việc và thăm quan cơ sở, tổ chức GDNN tại Bang Hessen và Bang Baden-Württemberg và Phòng Thương mại Công nghiệp thành phố Stuggart, nhằm thúc đẩy hợp tác về GDNN và di chuyển nhân lực chuyên môn.

Bộ trưởng vui mừng thông báo việc Luật Nhập cư của Đức có hiệu lực từ ngày 1/3/2020 sẽ tạo điều kiện cho lao động ngoài EU, trong đó có lao động Việt Nam vào nước Đức làm việc thuận lợi hơn.

(Theo website TCGDNN)