Quảng bá hình ảnh giáo dục nghề nghiệp của Australia tại Việt Nam

tuan le ky nang nghe australia

Từ ngày 21/10 đến ngày 24/10/2019, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Tuần Lễ Kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam, được tổ chức bởi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại công nghiệp Australia và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Mục đích của Tuần lễ kỹ năng nghề là giới thiệu, quảng bá hình ảnh giáo dục nghề nghiệp của Australia tại Việt Nam. Tham dự Tuần lễ kỹ năng nghề có các đại sứ nghề của Australia, và các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam trình diễn kỹ năng nghề của một số nghề như Nấu ăn, Dịch vụ nhà hàng, Sơn ô tô, Thiết kế đồ họa, Cơ điện tử, vv,… qua đó, giúp các bạn trẻ, các bậc phụ huynh, các em học sinh thấy được nét đẹp của nghề, từ đó tin tưởng lựa chọn giáo dục nghề nghiệp, và tìm thấy tình yêu nghề nghiệp, đam mê theo đuổi nghề nghiệp. Đồng thời cũng khẳng định chất lượng đào tạo nghề Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Tọa đàm về chính sách truyền thông dạy nghề

Sáng ngày 21/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm chính sách truyền thông giáo dục nghề nghiệp với Australia. Tham dự Tọa đàm có ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; đại diện lãnh đạo Vụ Kỹ năng nghề, Vụ Nhà Giáo, Văn phòng thuộc Tổng cục; về phía Đại sứ quán Australia có bà Joanna Wood, tham tán giáo dục, các chuyên gia, đại sứ nghề Australia, một số cán bộ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội; bà Wendy Walker, Bộ Việc làm, Kĩ năng, Doanh nghiệp nhỏ và gia đình Australia; đại diện lãnh đạo của một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp; đại diện phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí.

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng cho biết, trên thế giới không những các quốc gia đang phát triển mà cả những quốc gia phát triển đều rất quan tâm đầu tư cho đào tạo nghề. Đối với lĩnh vực dạy nghề tại Việt Nam lần đầu tiên đã xây dựng và ban hành một kế hoạch dài hạn về truyền thông giáo dục nghề nghiệp. Thời gian qua, rất nhiều hoạt động của kế hoạch đã được triển khai mạnh mẽ với mục đích cải thiện hình ảnh về giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam, nâng cao vị trí của giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, Tham tán giáo dục Australia bà Joanna Wood bày tỏ vui mừng tham gia sự kiện này và đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa Australia và Việt Nam về giáo dục nghề nghiệp đã được triển khai tích cực trong thời gian qua. Tại Australia, không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ về giáo dục nghề nghiệp, phần lớn giáo dục nghề nghiệp vẫn là lựa chọn thứ 2 của giới trẻ. Vì vậy làm thế nào để thay đổi nhận thức của người dân về giáo dục nghề nghiệp luôn là quan tâm của chính quyền Australia trong nhiều năm qua.

Tại buổi tọa đàm, bà Wendy Walker, Bộ Việc làm, Kĩ năng, Doanh nghiệp nhỏ và gia đình Australia chia sẻ nhiều kinh nghiệm của Australia về truyền thông giáo dục nghề nghiệp với hai nội dung chính là Giải thưởng đào tạo nghề và Chiến lược truyền thông giáo dục nghề nghiệp. Về Giải thưởng đào tạo nghề, đây là hoạt động được Australia triển khai từ năm 1994, với 25 năm triển khai, Giải thưởng đào tạo nghề Australia đã mang lại nhiều giá trị lớn về việc xây dựng chính sách, tạo dựng niềm đam mê nghề nghiệp cho các cá nhân đạt giải thưởng và đặc biệt hình thành mạng lưới các đại sứ nghề là những nhân tố tích cực góp phần làm lan tỏa hình ảnh về đào tạo nghề tới các bạn trẻ tại Australia, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về giáo dục nghề nghiệp. Theo bà Wendy Walker, Giải thưởng đào tạo nghề thành công trong nhiều năm qua là do luôn đảm bảo tính liêm chính và minh bạch của Giải thưởng, trong quá trình triển khai về tiêu chuẩn tiêu chí lựa chọn ứng cử viên phụ hợp với từng bang, vùng lãnh thổ nhưng đều thống nhất với quy định chung của liên bang. Đặc biệt công tác truyển thông cũng góp phần quan trọng vào sự thành công của Giải thưởng đào tạo nghề.

Về xây dựng chiến lược truyền thông, bà Wendy Walker cho rằng cần phải có những thông điệp truyền thông cụ thể, phát triển nguồn tài nguyên phục vụ truyền thông cho đào tạo nghề, giúp người dân hiểu về giáo dục nghề nghiệp, các ngành nghề đào tạo và cơ hội việc làm, nghề nghiệp; tăng cường hợp tác với các tổ chức là đối tác phi chính phủ như Hiệp hội sinh viên, Hiệp hội nghề nghiệp, các tổ chức thương mại,… để hình thành các kênh khác nhau truyền thông về đào tạo nghề; Cần xây dựng bộ khung các hoạt động đẩy mạnh truyền thông về đào tạo nghề.

Chia sẻ tại Tọa đàm, các đại sứ nghề của Australia cho rằng, công việc của một đại sứ nghề bên cạnh nhiệm vụ hoạt động của mình thì niềm đam mê, cống hiến muốn chia sẻ kinh nghiệm về nghề nghiệp và tạo sức lan tỏa hình ảnh về đào tạo nghề trong xã hội Australia là yếu tố quan trọng nhất, gắn với cuộc đời sự nghiệp của mỗi đại sứ nghề.

Phát biểu kết thúc Tọa đàm, Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng đánh giá cao những ý kiến chia sẻ tại Tọa đàm của các chuyên gia và đại sứ nghề Australia. Phó Tổng Cục trưởng chúc Tuần lễ kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy hợp tác về giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Australia.

Trình diễn nấu ăn và pha chế

Chiều cùng ngày tại trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, đã diễn ra màn trình diễn Kỹ năng nghề đầu tiên với nghề nấu ăn đến từ Australia và nghề pha chế đến từ các sinh viên Việt Nam.

Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng phát biểu tại buổi trình diễn nghề Nấu ăn

Tham dự buổi trình diễn có bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Hà Nội, bà Joanna Wood, Tham tán giáo dục, các cán bộ Đại sức quán Australia tại Hà Nội, chuyên gia nghề của Australia; Về phía Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng; đại diện lãnh đạo Vụ Kỹ năng nghề, Văn phòng thuộc Tổng cục; Ban giám hiệu, lãnh đạo các phòng ban và đông đảo học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Hà Nội phát biểu tại trình diễn nghề Nấu ăn

Phát biểu tại buổi trình diễn, Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Tuần lễ kỹ năng nghề tại Việt Nam với nhiều hoạt động đa dạng của Chính phủ Australia. Sự kiện này sẽ là cơ hội để Việt Nam học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kỹ năng nghề của Australia từ đó đẩy mạnh chất lượng dạy nghề tại Việt Nam. Phát triển dạy nghề là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Việt Nam trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Chính phủ đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm trong đó có tăng cường hợp tác quốc tế về giáo dục nghề nghiệp. Thời gian qua, nhiều hoạt động hợp tác giữa hai nước đã được triển khai mạnh mẽ và có chất lượng, khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia luôn được đẩy mạnh.

Christopher Matkowski, Australia trình diễn Món chính: ‘Phi-lê bò áp chảo ăn cùng pu-rê cà rốt, măng tây sốt bơ, khoai tây nghiền và sốt rượu brandy’

Bên cạnh đó, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Hà Nội cho biết giáo dục đào tạo là trụ cột quan trọng đối với hai quốc gia Việt Nam và Australia trong nhiều năm qua. Australia tiếp tục là đối tác chiến lược của Việt Nam trong việc phát triển nguồn nhân lực. Dạy nghề là một trong những chương trình quan trọng trong hợp tác của hai quốc gia. Hiện nay, giáo dục nghề nghiệp không chỉ có những ngành nghề truyền thống mà có hàng trăm ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, tiếp vận, dịch vụ nhà hàng khách sạn,.. Thế giới công nghệ luôn thay đổi, sự thay đổi về phương pháp dạy và học đòi hỏi người lao động phải liên tục cập nhật kiến thức kỹ năng để đáp ứng nhu cầu mới của công việc, yêu cầu của những ngành nghề mới. Chính phủ Australia muốn quảng bá thế mạnh trong lĩnh vực đào tạo nghề tại Việt Nam. Những biểu diễn đặc sắc kỹ năng nghề trong Tuần lễ kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam chắc chắn sẽ mang lại cảm hứng, đam mê và kinh nghiệm phát triển kỹ năng nghề cho các bạn trẻ Việt Nam. Chúc Tuần lễ kỹ năng nghề tại Việt Nam thành công tốt đẹp.

Christopher Matkowski, Australia cùng Đại sứ Úc trình diễn Món Canapé: ‘bánh tart hành tây rim ngọt và phomat ri-côt-ta’

Với sự đam mê nghề nghiệp cùng với kỹ năng nghề điêu luyện, Christopher Matkowski, thí sinh Australia dành chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề nấu ăn tại Cuộc thi tay nghề thế giới Worldskills lần thứ 45 tại Kazan Liên Bang Nga đã trình diễn kỹ năng nghề nấu ăn với các món: Món chính: ‘Phi-lê bò áp chảo ăn cùng pu-rê cà rốt, măng tây sốt bơ, khoai tây nghiền và sốt rượu brandy’ và Canapé: ‘bánh tart hành tây rim ngọt và phomat ri-côt-ta’. Màn trình diễn đã đem lại sự chú ý đặc biệt và tán thưởng từ các đại biểu tham dự. Christopher chia sẻ, khi đặt chân tới Việt Nam để tham gia trình diễn tại Tuần lễ Kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam, anh đã tìm hiểu về nền văn hóa ẩm thực tại Việt Nam và thuyết âm dương trong ẩm thực Việt Nam để có thể chế biến món ăn ngày hôm nay. Đối với nghề nấu ăn, kỹ năng trình bày món ăn làm sao cho hấp dẫn, nổi bật là yếu tố rất quan trọng. Trước khi đến với Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Liên Bang Nga vừa qua, Christopher đã tham dự kỳ thi kỹ năng nghề ngay từ những ngày còn học phổ thông, tiếp đó là các kỳ thi tay nghề các cấp của Australia. Trong quá trình học nghề tại trường, Christopher đã tham gia làm việc tại nhà hàng tại Australia. Nhờ đó mà kỹ năng nghề của anh luôn được cải thiện.

Các chuyên gia, đại sứ nghề Úc chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên tại buổi trình diễn

Thêm phần hấp dẫn cho buổi trình diễn kỹ năng nghề là sự góp mặt của hai thí sinh là em Đỗ Thị Hoài Thương, trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội và em Tống Thị Tuyên, trường Cao đẳng Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu với màn trình diễn pha chế cocktail hết sức hấp dẫn.

Biểu diễn pha chế cocktail

Phát biểu kết thúc buổi trình diễn, Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng đánh giá cao các tiết mục biểu diễn đến từ các sinh viên của Australia và của Việt Nam. Phó Tổng Cục trưởng cho rằng màn trình diễn đặc sắc và chất lượng thể hiện trình độ kỹ năng tốt của các em sẽ tạo niềm cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam đối với nghề nghệp theo đuổi cũng như đối với giáo dục nghề nghiệp.

Biểu diễn pha chế cocktail

Sáng 22/10/2019 tại trường CĐ công nghệ cao, trình diễn nghề Sơn ô tô, Hàn, Thiết kế đồ họa và Công nghệ ô tô, Thiết kế đồ họa, Chăm sóc sắc đẹp, Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp.

Tiếp theo chương trình Tuần Lễ Kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh trong hai ngày, diễn ra Hội thảo Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam – Australia “Giáo dục nghề nghiệp vì doanh nghiệp” vào ngày 23/10/2019; trình diễn các nghề Nấu ăn, Sơn ô tô, Hàn, Thiết kế đồ họa và công nghệ ô tô; lập trình robot, Cơ điện tử vào ngày 24/10/2019.

(Theo website TCGDNN)