Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp làm việc với Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp làm việc với Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam

Vừa qua, đoàn công tác Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tới thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam. TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn vừa tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh dịch covid–19 và công tác đào tạo tại Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam. Đi cùng đoàn kiểm tra có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Tổng cục và các thành viên liên quan.

Báo cáo đoàn về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (covid-19), TS. Nguyễn Xuân Trường – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Dược- Điều dưỡng cho biết: Được sự chỉ đạo của cấp trên, Ban giám hiệu trường đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Đồng thời có những biện pháp: Phun thuốc khử trùng tất cả các phòng và khuôn viên trường; yêu cầu sinh viên thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, kiểm tra nhiệt độ cơ thể, không đến nơi đông người; nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở thì báo cơ sở y tế gần nhất.

Hiện, nhà trường đang cho sinh viên nghỉ hết tháng 2/2020, tuy nhiên nhà trường sẽ có phương án tối ưu nhất, tạo điều kiện để sinh viên hoàn thành Chương trình đào tạo. Nhà trường cũng giao cho cán bộ, giáo viên chủ nhiệm nắm bắt tình hình lây lan đối với học sinh, sinh viên và giáo viên, để sàng lọc trước khi quay lại trường học.

Báo cáo về công tác tuyển sinh, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh – TS. Lê Đại Hùng cho hay, năm 2019 vừa qua nhà trường đã thực hiện tốt công tác tuyển sinh. Bước sang năm 2020, trước những biến cố hiện tại, nhà trường vẫn đang duy trì tốt các hoạt động tuyển sinh cũng như chuyên môn. Về công tác tuyển sinh, nhà trường đã thành lập Hội đồng tuyển sinh và đưa ra các phương án tuyển sinh năm 2020; Đồng thời họp và triển khai đến toàn thể cán bộ, giảng viên về công tác tuyển sinh với nhiều hình thức tuyển sinh như tuyển sinh offline và tuyển sinh online…

Còn đối với công tác đào tạo, các Khoa, Bộ môn đã rà soát, chỉnh sửa Chương trình đào tạo; Biên soạn giáo trình; Thiết kế các mô hình, dụng cụ học tập cho phòng thực hành; Phòng Quản trị thiết bị đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu cho công tác đào tạo… Trường cao đẳng Công thương Việt Nam hiện tại đang có 4 địa điểm đào tạo: tỉnh Thái nguyên, TP Hà Nội, tỉnh Đắk Lắk và TP Hồ chí Minh, tuyển sinh 27 ngành trình độ Cao đẳng, 7 ngành trình độ Trung cấp và 7 ngành trình độ sơ cấp, ngắn hạn và đào tạo liên tục. Có thể nói, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Hội đồng quản trị, ban Giám hiệu và toàn thể cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng Công thương Việt Nam. Việc đầu tư nguồn lực cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, học sinh sinh viên để hoạt động tốt cả 4 địa điểm được đặt lên hàng đầu trong mọi việc.

Trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết giữa 3 bên: Nhà trường + Sinh viên + Doanh nghiệp), với chiến lược đào tạo những gì doanh nghiệp và người học cần để giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường làm được việc và không bị thất nghiệp. Nhà trường đã thực hiện bằng việc ký cam kết 100% sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường với mức lương như cam kết. Đặc biệt trong thời gian học tập tại trường, các em có thể được đi thực tập tại các nước mà nhà trường đã ký kết. Trong tương lai, nhà trường sẽ phấn đấu trở thành Trường đào tạo chất lượng cao, đạt chuẩn Quốc gia và Quốc tế.

Tại buổi làm việc, nhà trường mong muốn Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sớm đưa thông tin về nhà trường và những cam kết có việc làm cho sinh viên sau khi ra trường trong cuốn những điều cần biết và website của các trường Trung cấp, Cao đẳng của giáo dục nghề nghiệp vào được Ban tuyển sinh của các trường THPT trên toàn quốc (để thầy cô trong ban tuyển sinh của các trường THPT hướng dẫn đăng ký trực tuyến qua website và qua bưu điện), nhưng phải cùng ngày, cùng đợt đăng ký nguyện vọng với các trường đại học trong cả nước do BGD tổ chức chỉ đạo đợt đăng ký nộp các nguyện vọng. Để các em dễ dàng lựa chọn và đăng ký xét tuyển luôn trực tuyến tại website của các trường Cao đẳng. Như vậy, các trường chỉ việc tải dữ liệu, các em đăng ký xuống để gọi điện và làm thủ tục xét tuyển, gửi giấy báo trúng tuyển về ngay luôn cho các em kịp thời ra trường làm thủ tục nhập học.

Báo cáo thêm về phương hướng xây dựng và phát triển nhà trường năm 2020, Hiệu trưởng – TS. Nguyễn Duy Đô cho biết, trường Cao đẳng Công thương Việt Nam đang có 4 địa điểm đào tạo tại Thái Nguyên, TP.Hà Nội, Đắk Lắk và TP.Hồ chí Minh. Nhà trường đã và đang tiếp tục đầu tư cơ sở trang thiết bị hiện đại phù hợp với thực tế để giảng dạy, kết hợp với các doanh nghiệp để sinh viên được vừa học quan sát, vừa được làm thực tế với những doanh nghiệp nhà trường ký kết cùng đào tạo. “Có thể nói, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Hội đồng quản trị, ban Giám hiệu và toàn thể cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng Công thương Việt Nam. Việc đầu tư nguồn lực cơ sở vật chất, đội ngủ cán bộ quản lý, giảng viên, học sinh sinh viên để hoạt động tốt cả 4 địa điểm luôn được đặt lên hàng đầu”, ông Đô nói.

TS Nguyễn Duy Đô bày tỏ vui mừng khi trong năm học 2020-2021 tới đây, nhà trường chính thức được cấp nhiều mã ngành đào tạo “hot”, trong đó phải kể đến một số ngành có “sức nặng”, thu hút sự quan tâm của sinh viên và phụ huynh như: Báo chí; Điều dưỡng, Dược, Công nghệ ô tô…

Tuy nhiên, theo thầy Đô, mặc dù được quan tâm, giúp đỡ rất nhiều từ phía cơ quan quản lý nhà nước song Nhà trường trường vẫn gặp một số vướng mắc cần được cấp trên tháo gỡ. Đơn cử như việc nhà trường mong muốn Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đưa cuốn những điều cần biết có ghi đầy đủ các mục: Tên trường, địa chỉ, mã ngành nghề đào tạo, ưu điểm đào của các trường, cam kết việc làm… và website của các trường trung cấp, Cao đẳng của giáo dục nghề nghiệp vào Ban tuyển sinh các trường THPT trên toàn quốc (để thầy cô trong ban tuyển sinh của các trường THPT hướng dẫn đăng ký trực tuyến qua website và bưu điện) nhưng phải cùng ngày, cùng đợt đăng ký nguyện vọng với các trường đại học trong cả nước do Bộ GD&ĐT tổ chức chỉ đạo để các em dễ dàng lựa chọn và đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website của các trường Cao đẳng trực thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Bộ LĐ-TB&XH quản lý.

Cùng với đó, nhà trường cũng đề xuất được là một trong những trường được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp giao cho đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cho 22 nghề trọng điểm cấp Quốc tế, theo chương trình chuyển giao của CHLB Đức. Trước mắt, nhà trường xin đề xuất ngành nghề Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị khách sạn.

Sau khi nghe lãnh đạo trường báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ, dạy học, công tác chủ động phòng chống dịch bệnh cũng như chia sẻ khó khăn, vướng mắc, Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh biểu dương nỗ lực dạy và học của đội ngũ giảng viên, sinh viên tại trường. TS. Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh: Về phía Nhà trường, trong thời gian tới cần phát huy thế mạnh, đoàn kết, tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, triển khai các chương trình đào tạo chất lượng cao, các ngành nghề trọng điểm khu vực và quốc tế.

Phát biểu trong buổi làm việc, ông Phí Mạnh Thắng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế- Thanh tra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Từ năm 2016 đến nay, sau khi HĐQT mới do TS Lê Đại Hùng tiếp quản, nhà trường đã thực sự có những bước phát triển đáng ghi nhận, chứng minh bằng việc lượng hồ sơ nộp tuyển sinh học tại các cơ sở đào tạo trường CĐ Công Thương Việt nam những năm gần đây (2017, 2018, 2019) vượt mức mong đợi. Thời gian tới hi vọng nhà trường sẽ nỗ lực hơn nữa trong công tác tuyển sinh và đào tạo…

Lãnh đạo Trường CĐ Công Thương Việt Nam cho biết, hiện trường đã và đang tiếp tục đầu tư cơ sở trang thiết bị hiện đại phù hợp với thực tế để giảng dạy và kết hợp với các doanh nghiệp để sinh viên được vừa học quan sát thực tế và vừa được làm thực tế với những doanh nghiệp nhà trường ký kết cùng đào tạo cho sinh viên. Cho sinh viên làm nhiều môi hình thực tế cho cả 4 địa điểm: Địa điểm tỉnh Thái nguyên: Thị trấn Hương Sơn, Phú Bình, Thái Nguyên có tổng diện tích sử dụng là: 3.798 m2. Cán bộ giảng viên 84 người; Địa điểm TP Hà Nội: Khu đô thị mới Nghĩa Đô, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm tổng diện tích sử dụng là: 7.330 m2; Cán bộ giảng viên 55 người; Địa điểm tỉnh Đắk Lắk: Số 349 Lê Duẩn, phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột tổng diện tích sử dụng là: 10.000 m2. Cán bộ giảng viên 178 người; Địa điểm TP Hồ Chí Minh: Số 302A Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú tổng diện tích sử dụng là: 1.526,6 m2; Cán bộ giảng viên 133 người.

(Theo website TCGDNN)